Thu, 12 Oct 2017 13:33:42 +0700
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ |

Đại gia nhà đất thâu tóm công ty khai sinh xà bông Cô Ba ở Sài Gòn

Công ty CP Đầu tư thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (HAR) vừa thông báo quyết định mua cổ phần tại Công ty CP Sản xuất Thương mại Phương Đông.
Công ty CP Sản xuất Thương mại Phương Đông tiền thân là Công ty Trương Văn Bền và các con – Dầu và Xà Bông Việt Nam (Truong Van Ben & fils - Huilerie et Savonnerie Vietnam), được thành lập năm 1932 tại 40 Kim Biên, quận 5, TP.HCM.

Cụ thể, HAR quyết định đầu tư ít nhất 35% cổ phiếu và được quyền mua thêm 20% cổ phần của Công ty CP Sản xuất Thương mại Phương Đông. Tổng giám đốc HAR - ông Nguyễn Nhân Bảo sẽ đại diện tham gia điều hành tại doanh nghiệp trên.

Trước khi thành lập công ty, ông Trương Văn Bền mở nhà máy ép dầu với máy ép dầu được mua từ Mỹ, sản xuất các loại dầu dừa và dầu ăn.

Với sản phẩm xà bông Cô Ba (xà bông thơm đầu tiên của Việt Nam), Công ty Trương Văn Bền và các con đã trở thành doanh nghiệp sản xuất công nghiệp lớn nhất khu Chợ Lớn thời bấy giờ.

 

Dai gia nha dat thau tom cong ty khai sinh xa bong Co Ba o Sai Gon hinh anh 1
Xà bông Cô Ba một thời nổi tiếng ở Việt Nam

 

Sau ngày thống nhất đất nước, công ty hoạt động theo mô hình doanh nghiệp Nhà nước với tên gọi Nhà máy công tư hợp doanh xà bông Việt Nam, sau đó đổi thành tên như hiện tại vào năm 2004. Công ty vẫn duy trì ngành sản xuất và thương mại với các loại hóa chất như mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa, chế phẩm vệ sinh…

Cách đây 3 năm, cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) thoái hơn 50% vốn, công ty bắt đầu tăng vốn liên tục từ 20 tỷ đồng lên gần 152 tỷ đồng. Sau tăng vốn, công ty vẫn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thương mại các loại hóa chất và thêm dịch vụ cho thuê mặt bằng.

Trong quỹ đất của mình, Công ty Phương Đông đang sở hữu mảnh đất 2 mặt tiền Kim Biên – Gò Công tại trung tâm khu chợ Kim Biên, với diện tích gần 10.000 m2. Mảnh đất có vị trí cực đẹp đã được UBND quận 5 cấp phép xây dựng trung tâm thương mại.

Trước đó, HAR đã hoàn tất thương vụ sở hữu dự án Nha Trang Coral Beach với quy mô 13,5 ha, nhờ việc mua lại 100% cổ phần tại Công ty CP Khu du dịch Đảo San Hô. Công ty này cũng hoàn tất việc mua 51% vốn tại Công ty CP Cơ khí Ngân Hàng – một doanh nghiệp độc quyền được cấp phép của Ngân hàng Nhà Nước, để xây kho chứa tiền và dịch vụ chở tiền. Đây cũng là công ty có nhiều quỹ đất lớn.

 

Bình Nguyên

Tags
Hà Nội - mảnh đất kinh kỳ luôn được thiên nhiên ưu ái với những mùa hoa đẹp rất đặc trưng. Mỗi tháng đi qua, một mùa hoa mới lại nở rộ với hương thơm ngào ngạt tự lúc nào.
Nhưng tánh là gì? Và kiến tánh là gì? Tại sao lại phải kiến tánh? Tôi sẽ lần lượt giải thích những điều này một cách thứ tự qua những trang sau. Tuy nhiên tôi chỉ trình bày những điều mình
Hai người đàn ông gốc Việt bị bắt vì liên quan đến vụ nổ súng xảy ra lúc rạng sáng Thứ Bảy, 28 Tháng Mười ngay bên ngoài nhà hàng vũ trường Club Bleu, thuộc thành phố Westminster, khiến một
Triển lãm diễn ra tại TP HCM vào 9h-13h ngày 8/7 tại khách sạn Grand Sài Gòn, số 8 Đồng Khởi, quận 1. Tại Hà Nội vào
Theo một thông tin vừa nhận được: Sáng ngày 11/11/2017, Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã phát đi Thông báo về tình trạng vỡ hụi đang xảy ra tại một số giáo xứ trong Giáo phận gửi tới