Tue, 06 Jun 2017 09:17:40 +0700
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ |

Dân Trung Quốc đổ xô đi du lịch, lập kỷ lục thế giới

Xe buýt trờ tới, đám đông bước xuống. Họ chụp vài bức ảnh, một vài tấm selfie, và leo lên xe buýt để di chuyển tới điểm tham quan kế tiếp.

Xe buýt trờ tới, đám đông bước xuống. Họ chụp vài bức ảnh, một vài tấm selfie, và leo lên xe buýt để di chuyển tới điểm tham quan kế tiếp.

Nếu bạn từng đi du lịch tới một điểm tham quan có danh tiếng trên thế giới, chắc chắn bạn đã nghe thấy âm thanh đó. Tiếng phanh xe khi xe buýt đến bến, xả ra chút không khí căng thẳng, và chắc chắn bạn đã nghe thấy... Ấy là âm thanh của những nhóm khách du lịch đến từ Trung Quốc, tay lăm lăm máy ảnh, sẵn sàng bước ra đường và “tiêu dùng” du lịch.

Chẳng có gì bất ngờ khi du khách Trung Quốc thiết lập kỷ lục chi nhiều tiền nhất cho ngành du lịch toàn cầu năm 2016. Người Trung Quốc đã chi tổng cộng hơn 261 tỷ USD cho việc đi du lịch nước ngoài.

Dan Trung Quoc do xo di du lich, lap ky luc the gioi hinh anh 1
Một chương trình mừng Tết Nguyên Đán tổ chức ở trung tâm thương mại Dubai. Ảnh: Jon Nickel.

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, tính riêng năm 2016, hơn 135 triệu người Trung Quốc đã ra nước ngoài du lịch. Đó là mức tăng trưởng 15% so với năm trước đó.

Ba điểm tham quan được ưa thích hàng đầu của du khách Trung Quốc là Nhật Bản, Hàn Quốc, và Thái Lan. Tiếp theo là Mỹ và châu Âu.

Trong bảng xếp hạng 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đi du lịch và chi tiêu nhiều nhất ở nước ngoài năm 2016, Mỹ xếp thứ 2 sau Trung Quốc. Dân Mỹ tiêu 122 tỷ USD, chỉ bằng một nửa so với dân Trung Quốc.

Những tên tuổi góp mặt trong top 10 lần lượt theo thứ tự từ cao đến thấp như sau: Trung Quốc (221 tỷ USD), Mỹ (122 tỷ USD), Đức (81 tỷ USD), Pháp (41 tỷ USD), Canada (29 tỷ USD), Hàn Quốc (27 tỷ USD), Australia (27 tỷ USD), Italy (25 tỷ USD), Hong Kong - Trung Quốc (24 tỷ USD).

Theo Jon Nickel, năm ngoái, anh đã tới Barcelona và nhận ra rằng, du khách và công ty du lịch Trung Quốc có ở mọi nơi. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở Hy Lạp, và bớt hơn một chút ở Morocco - những nơi Jon ghé qua.

Dan Trung Quoc do xo di du lich, lap ky luc the gioi hinh anh 2Phóng to
Người Trung Quốc sẵn sàng chi tiền để đi du lịch nước ngoài. Ảnh: Getty Images.

Phần đông nhóm khách Trung Quốc tới một địa điểm xa lạ ở nước ngoài chỉ nhằm mục đích “tiêu dùng” địa điểm, và “tiêu dùng” du lịch. Hãy hình dung về sự tiêu dùng du lịch như hàng hóa của họ như sau: xe buýt trờ tới, đám đông bước xuống, họ chụp vài bức ảnh, một vài tấm selfie, và leo lên xe buýt để di chuyển tới địa điểm tham quan kế tiếp.

Tất nhiên, chính chúng ta đôi lần vẫn cảm thấy tội lỗi vì đã vội vàng như vậy. Điều chúng ta nên làm là giảm bớt tốc độ, từ từ và cố gắng tìm hiểu kỹ hơn về địa điểm tham quan đó, hơn là chỉ đơn giản đi lướt qua.

Còn bạn, bạn nghĩ sao? Bạn có đang “tiêu dùng” du lịch không?

Tags
Hà Nội - mảnh đất kinh kỳ luôn được thiên nhiên ưu ái với những mùa hoa đẹp rất đặc trưng. Mỗi tháng đi qua, một mùa hoa mới lại nở rộ với hương thơm ngào ngạt tự lúc nào.
Nhưng tánh là gì? Và kiến tánh là gì? Tại sao lại phải kiến tánh? Tôi sẽ lần lượt giải thích những điều này một cách thứ tự qua những trang sau. Tuy nhiên tôi chỉ trình bày những điều mình
Hai người đàn ông gốc Việt bị bắt vì liên quan đến vụ nổ súng xảy ra lúc rạng sáng Thứ Bảy, 28 Tháng Mười ngay bên ngoài nhà hàng vũ trường Club Bleu, thuộc thành phố Westminster, khiến một
Triển lãm diễn ra tại TP HCM vào 9h-13h ngày 8/7 tại khách sạn Grand Sài Gòn, số 8 Đồng Khởi, quận 1. Tại Hà Nội vào
Theo một thông tin vừa nhận được: Sáng ngày 11/11/2017, Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã phát đi Thông báo về tình trạng vỡ hụi đang xảy ra tại một số giáo xứ trong Giáo phận gửi tới