Tue, 26 Sep 2017 11:46:36 +0700
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ |

Mến yêu bác Bảy anh hùng

Bác Bảy nông dân nam Bộ, đầu quấn khăn rằn, tôi vẫn thường gọi ông như thế ! Giờ ở cái tuổi 82, ông đã bay sang Huê kỳ để tham dự cuộc hội ngộ các cựu phi công ở cả hai phía trong cuộc chiến Việt nam

Facebooker Chanh Nguyen

Trong những ngày cuối tháng 9 này, trên trang mạng xã hội fb đăng ngập tràn ảnh và tư liệu về cuộc gặp gỡ các cựu thù phi công của 2 phía trong chiến tranh Việt nam trên đất Mỹ tại thành phố San Diego ! Biết bao ký ức hiện về và tâm điểm là cựu đại tá anh hùng lực lượng vũ trang- Nguyễn Văn Bảy !


Bác Bảy nông dân nam Bộ, đầu quấn khăn rằn, tôi vẫn thường gọi ông như thế ! Giờ ở cái tuổi 82, ông đã bay sang Huê kỳ để tham dự cuộc hội ngộ các cựu phi công ở cả hai phía trong cuộc chiến Việt nam ? Tôi mến yêu ông từ rất lâu rồi, hồi đó chưa có internet như bây giờ, tôi được đọc về ông qua những cuốn sách và bài viết của cựu sĩ quan hoa tiêu dẫn đường của quân chủng phòng không- nhà văn Lê Thành Chơn.

Quý mến cốt cách nam Bộ của ông Bảy, một phần vì tôi cũng cùng quê hương nam Bộ với ông, phần vì lòng dũng cảm của người lính cụ Hồ xả thân ra trận mà không hề do dự dù có phải hy sinh như ông và cha tôi cũng như những đồng đội của họ trong cuộc chiến khốc liệt vừa qua . Viết về ông , đã có rất nhiều người viết rồi, tôi không dám viết thêm ? Chỉ muốn vắn tắt về con người này :

 
" Ông sinh năm 1936 tại Sa đéc, Đồng tháp ( nhỏ hơn ba tôi 7 tuổi ), năm 1953 khi ông 17 tuổi, gia đình bắt ông lấy vợ ? Ông không chịu và bỏ trốn theo bộ đội Việt minh và trở thành du kích năm 17 tuổi là vậy. Năm 1954, tập kết ra miền Bắc, ông mới chỉ học hết...lớp 4 trường làng ?

Thế là, làm bộ đội cụ Hồ thì không được dốt nát, ông phải lên Lạng sơn để học bổ túc văn hoá. Rồi ông được chọn gửi đi học phi công lái máy bay tiêm kích ở Liên xô. Lái máy bay MIG-15, MIG-17 và về nước tháng 4/1965 tham gia không chiến với không lực Hoa kỳ đang đánh phá miền Bắc ? Từ năm 1965- 1968, ông bắn hạ 7c máy bay Mỹ trên miền Bắc ( 2c F-105, 5c F-4 ) bằng máy bay cà tàng MIG-17 so với máy bay tiêm kích hiện đại vượt trội của Mỹ lúc bấy giờ . Ông lọt vào tốp "Ách" của không quân Việt nam bắn rơi nhiều máy bay Mỹ nhất ( gồm 16 người ). Ông được tuyên dương anh hùng lực lượng vũ trang ngày 1/1/1967 khi ấy mang quân hàm thượng uý. Ông về hưu năm 1989 với quân hàm đại tá, phó tham mưu trưởng quân chủng không quân và về quê Lai Vung ( Đồng Tháp ) sống an nhàn , làm lão nông như bao ông già nam Bộ đáng kính !".


Cuộc đời của ông có duyên với con số 7, ông bảo : tao là dân nam Bộ, tên là Bảy, con thứ 7 trong gia đình, đi bộ đội cụ Hồ lúc 17 tuổi, học bổ túc văn hoá 7 ngày lên 7 lớp, 7 lần bắn rơi 7 máy bay Mỹ, lái máy bay MIG-17, được tuyên dương anh hùng năm 1967 !


Vâng, thưa Bác Bảy đáng kính, con xin bổ sung thêm số 7 cho bác nghen ? Đó là : năm 2017 leo máy bay sang Huê kỳ gặp cựu thù để kết tình bạn hữu, bỏ lại sau lưng cuộc chiến khốc liệt, kết nối tình hữu nghị Việt-Mỹ !

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, râu

Trong hình ảnh có thể có: 3 người

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười

Tags
Hà Nội - mảnh đất kinh kỳ luôn được thiên nhiên ưu ái với những mùa hoa đẹp rất đặc trưng. Mỗi tháng đi qua, một mùa hoa mới lại nở rộ với hương thơm ngào ngạt tự lúc nào.
Nhưng tánh là gì? Và kiến tánh là gì? Tại sao lại phải kiến tánh? Tôi sẽ lần lượt giải thích những điều này một cách thứ tự qua những trang sau. Tuy nhiên tôi chỉ trình bày những điều mình
Hai người đàn ông gốc Việt bị bắt vì liên quan đến vụ nổ súng xảy ra lúc rạng sáng Thứ Bảy, 28 Tháng Mười ngay bên ngoài nhà hàng vũ trường Club Bleu, thuộc thành phố Westminster, khiến một
Triển lãm diễn ra tại TP HCM vào 9h-13h ngày 8/7 tại khách sạn Grand Sài Gòn, số 8 Đồng Khởi, quận 1. Tại Hà Nội vào
Theo một thông tin vừa nhận được: Sáng ngày 11/11/2017, Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã phát đi Thông báo về tình trạng vỡ hụi đang xảy ra tại một số giáo xứ trong Giáo phận gửi tới