Wed, 06 Dec 2017 02:26:18 +0700
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ |

Một người gốc Việt đối diện 8 năm tù do mang tài liệu mật về nhà

Luật sư Robert Bonsib cho hay, các cáo buộc thân chủ ông vướng phải có thể chịu hình phạt 10 năm tù và 3 năm quản chế, tuy nhiên, công tố viên đề nghị mức án 8 năm tù.

December 5, 2017

    
Photo Credit: AP

Washington (AP) — Một cựu nhân viên an ninh quốc gia gốc Việt vào ngày 1 tháng 12 đã nhận tội đem nhiều tài liệu mật về lưu giữ tại nhà riêng. Đây là diễn biến mới nhất trong một loạt vụ vi phạm liên can đến nhân viên tại cơ quan gián điệp lớn nhất quốc gia (NSA).

Cư thành phố Ellicott, tiểu bang Maryland, Phó Hoàng Nghĩa (Nghia Hoang Pho) nhận tội cố tình đem thông tin quốc phòng về nhà, theo các viên chức thực thi công lực liên bang. Ông Nghĩa đã đem tài liệu mật về nhà để viết lại lý lịch nghề nghiệp, theo một viên chức chính phủ giấu tên tiết lộ cho tờ New York Times.

Người đàn ông 67 tuổi được mướn vào làm nhân viên phát triển tại đơn vị chống tình báo mạng của NSA từ tháng Tư năm 2006. Do vị trí công tác nên ông Nghĩa được cấp nhiều miễn trừ an ninh và được quyền truy cập vào nhiều thông tin quốc phòng và tài liệu mật. Ngoài ra, ông ta cũng làm việc trong những dự án tuyệt mật.

Photo Credit: AP

Theo thoả thuận nhận tội, trong thời gian giữa năm 2010 đến tháng 3 năm 2015, ông Nghĩa đã lấy đem về nhà một số bảng sao điện tử các tài liệu của chính phủ, và cả những bảng in chứa đựng thông tin quốc phòng Mỹ thuộc dạng tối mật. Máy điện toán cá nhân tại nhà ông Nghĩa có gài nhu liệu điện toán chống virus của công ty Nga Kaspersky Lab, và một số tài liệu này đã bị tin tặc Nga xâm nhập, theo một viên chức giấu tên chia sẻ với tờ New York Times.

Luật sư Robert Bonsib cho hay, các cáo buộc thân chủ ông vướng phải có thể chịu hình phạt 10 năm tù và 3 năm quản chế, tuy nhiên, công tố viên đề nghị mức án 8 năm tù.

Nghi can Mỹ gốc Việt hiện đang được tại ngoại, chờ đến phiên tuyên án theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng 4 sang năm. Ông Bonsib từ chối cung cấp thêm thông tin cụ thể về vụ việc, và từ chối đưa lời bình luận về Kaspersky Lab. Nhà chức trách Mỹ lâu nay vẫn tin rằng, tin tặc Nga khai thác phần nhu liệu diệt virus của Kaspersky để trộm tài liệu, tuy nhiên, công ty vẫn phủ nhận cáo buộc này.

Trong những năm vừa qua, NSA liên tục dính phải những vụ tương tự. Nổi tiếng nhất là vụ nhân viên hợp đồng Edward Snowden tiết lộ tài liệu mật về các chương trình do thám của chính phủ Mỹ vào năm 2013.

Vào tháng 8 năm 2016, một nhân viên hợp đồng của NSA là Harold Thomas Martin III – 51 tuổi, cư dân Glen Burnie, tiểu bang Maryland – bị FBI bắt giữ sau khi bị cáo buộc đưa tài liệu tuyệt mật về lưu giữ tại nhà và trong xe. Hay một nhân viên hợp đồng khác làm việc tại văn phòng NSA ở Augusta, tiểu bang Georgia, là cô Reality Winner – 25 tuổi – bị buộc tội vào tháng 6 vừa qua sau khi sao chép những báo cáo mật rồi gởi đi cho một tờ báo.

Hương Giang (Theo AP)

Tags
VTV.vn - Bộ PTL "Tám thế kỷ vọng cố hương" lên sóng khung giờ VTV Đặc biệt tháng 12 sẽ kể lại cho khán giả câu chuyện vọng cố hương của dòng họ Lý gốc Việt sống tại Hàn Quốc.
Thời gian qua, hợp tác trên lĩnh vực quân sự, quốc phòng và lực lượng lục quân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã có bước phát triển toàn diện, hiệu quả.
Thế kỷ 16, những nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha đã mang cây điều từ Braxin đến Ấn Độ. Loại cây này nhanh chóng được trồng tại thành phố Kollam, thành phố cảng quan trọng tại biển Ấn Độ
Hà Nội - mảnh đất kinh kỳ luôn được thiên nhiên ưu ái với những mùa hoa đẹp rất đặc trưng. Mỗi tháng đi qua, một mùa hoa mới lại nở rộ với hương thơm ngào ngạt tự lúc nào.
Ruby Anh Phạm, nữ MC doanh nhân tài năng đã bất ngờ đăng quang danh hiệu Hoa hậu phụ nữ quốc tế trong cuộc thi Miss Vietnamese - America.
9 xu hướng công nghệ đột phá sẽ thay đổi thế giới năm 2018
Nguyễn, người cũng sẽ đối phó để tái tranh cử vào năm tới, ông phải thi lại cuộc thi thanh tra tiểu bang để tái hành nghề luật sư trong tương lai.
Triển lãm diễn ra tại TP HCM vào 9h-13h ngày 8/7 tại khách sạn Grand Sài Gòn, số 8 Đồng Khởi, quận 1. Tại Hà Nội vào
Khi biết được sự làm loạn, tác oai, tác quái, bất chấp pháp luật của linh mục và giáo dân nơi đây, hội Cờ đỏ yêu nước đã đến để ngăn chặn.