Sat, 14 Oct 2017 14:31:09 +0700
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ |

Mỹ tuyên bố rời khỏi tổ chức UNESCO

Mỹ tuyên bố rút khỏi tổ chức UNESCO vào cuối năm 2018 với lý do cần đến một sự cải cách cũng như phản đối xu hướng chống Israel trong tổ chức này.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố: “Ngày 12/10/2017, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo với Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova về quyết định rút khỏi tổ chức này. Quyết định này được đưa ra không dễ dàng gì và phản ánh những quan ngại của Mỹ về những khoản nợ quá hạn tại UNESCO, nhu cầu về một cải cách cơ bản trong tổ chức, và sự tiếp tục xu hướng chống Israel tại UNESCO”, bà Nauert nói.
Theo đó, quyết định của Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 31/12/2018. 
Tổng giám đốc UNESCO, bà Irina Bokva cho biết tổ chức đã nhận được thông báo chính thức của Washington rằng Mỹ sẽ rời khỏi tổ chức này. Bà gọi quyết định của Washington là “một mất mát cho chủ nghĩa đa phương”. 
Tôi muốn bày tỏ sự tiếc nuối sâu sắc đối với quyết định của Mỹ rút khỏi UNESCO”, bà Bokova nói, đồng thời cho biết quan hệ giữa tổ chức này với Mỹ đã dựa trên các giá trị chung. 
Trong phát biểu của mình, bà Bokova gợi nhắc lần cuối khi Washington quyết định ngừng hỗ trợ quỹ cho tổ chức này từ năm 2011 khi mà cả hai bên vẫn cần đến nhau. Tại thời điểm hiện tại, bà cho rằng hợp tác của Mỹ với UNESCO còn quan trọng hơn thế, khi thế giới đang phải đối mặt với khủng bố, xu hướng chống người Do thái và vi phạm quyền tự do. 
Mối quan hệ giữa Israel và cơ quan văn hóa của Liên hợp quốc đã xấu đi trong thời gian gần đây. Israel đã giảm phần đóng góp cho quỹ UNESCO sau khi tổ chức này gọi Israel là quốc gia chiếm đóng vùng Đông Jerusalem. 
Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Tags
Hà Nội - mảnh đất kinh kỳ luôn được thiên nhiên ưu ái với những mùa hoa đẹp rất đặc trưng. Mỗi tháng đi qua, một mùa hoa mới lại nở rộ với hương thơm ngào ngạt tự lúc nào.
Nhưng tánh là gì? Và kiến tánh là gì? Tại sao lại phải kiến tánh? Tôi sẽ lần lượt giải thích những điều này một cách thứ tự qua những trang sau. Tuy nhiên tôi chỉ trình bày những điều mình
Hai người đàn ông gốc Việt bị bắt vì liên quan đến vụ nổ súng xảy ra lúc rạng sáng Thứ Bảy, 28 Tháng Mười ngay bên ngoài nhà hàng vũ trường Club Bleu, thuộc thành phố Westminster, khiến một
Triển lãm diễn ra tại TP HCM vào 9h-13h ngày 8/7 tại khách sạn Grand Sài Gòn, số 8 Đồng Khởi, quận 1. Tại Hà Nội vào
Theo một thông tin vừa nhận được: Sáng ngày 11/11/2017, Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã phát đi Thông báo về tình trạng vỡ hụi đang xảy ra tại một số giáo xứ trong Giáo phận gửi tới